Mô Hình Thông Tin Dự Án (BIM): Đã Có Hành Lang Pháp Lý Rõ Ràng

Mô hình BIM cầu Cổ Luỹ (cầu Cửa Đại), Quảng Nam

Các quốc gia trên thế giới đã tích cực tiếp cận và ứng dụng BIM vào các dự án thực tế, cũng như nghiên cứu xây dựng các tiêu chuẩn liên quan và hứa hẹn một sự thay máu công nghệ của ngành xây dựng trong tương lai gần. Cụ thể, Anh đã áp dụng BIM cho các dự án có tổng mức đầu tư từ 5 triệu euro trở lên, năm 2008 Mỹ đã yêu cầu áp dụng BIM cho các dự án xây dựng của Chính phủ. Các nước Bắc Âu như Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch cũng là quê hương của các phần mềm ứng dụng BIM. Việt Nam có thể theo kịp trình độ BIM thế giới bằng cách liên tục đón đầu áp dụng các công nghệ tiên tiến bởi trình độ, khả năng nhạy bén, tiếp cận và thích ứng của các kỹ sư không thua kém các nước trên thế giới.

Mô hình BIM cầu Cổ Luỹ (cầu Cửa Đại), Quảng Nam

“Chúng tôi nhận thấy rằng BIM là chìa khóa giúp các doanh nghiệp trong nước nâng cao khả năng cạnh tranh, vươn tầm so với khu vực và thế giới. Chính vì vậy, nhiều đơn vị đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật và con người để sẵn sàng đáp ứng xu thế tất yếu này trong lĩnh vực xây dựng”. Tín hiệu vui cho doanh nghiệp là trong Quyết định số 347/QĐ-BXD và 348/QĐ-BXD ngày 02/4/2021 của Bộ Xây dựng đã có hướng dẫn chung và chi tiết cho việc áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM). Sắp tới đây, Chính phủ sẽ ban hành Lộ trình áp dụng BIM cho giai đoạn 2023-2025, hoàn thành khung pháp lý quan trọng cho các dự án ĐTXD công trình.

Việc ứng dụng công nghệ BIM trong các công tác từ lập dự án, thiết kế, giám sát, thi công, vận hành, bảo trì và quản lý nhà nước suốt dòng đời dự án là khả thi, và sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn. VTCO hiện cung cấp đầy đủ các dịch vụ và giải pháp BIM hiệu quả cao về chi phí như BIM modeling, steel detailing, rebar detailing, shopdrawings, 3D Visualization…

Một số dự án BIM VTCO đã thực hiện:

 1. BIM cầu Cao Lãnh (Đồng Tháp)
 2. BIM cầu Cửa Đại (Cổ Lũy – Quảng Ngãi)
 3. BIM sông Rin (Quảng Ngãi)
 4. BIM Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc
 5. (Quảng Ngãi)
 6. Khu dân cư phía Bắc (khu chức năng số 3 và số 4) và hoàn thiện đường trục Bắc – Nam (đoạn từ chân Cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ) trong khu đô thị (TP Hồ Chí Minh)
 7. Tăng cường mảng xanh dọc Xa Lộ Hà Nội và tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên (TP Hồ Chí Minh)
 8. Point cloud dự án Resort Đức Trọng
 9. (Lâm Đồng)
 10. Point cloud dự án Suối Gôi – Hải Phòng
 11. Ứng dụng mô hình BIM trong công tác quản lý, vận hành và bảo trì công trình đường hầm sông Sài Gòn giai đoạn 1 (TP Hồ Chí Minh)
 12. Đầu tư xây dựng Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao ngành Thủy Sản tại Cần Giờ (Gói thầu số 1 và số 3) (TP Hồ Chí Minh)
 13. Cầu vượt Hương Lộ 2 (TP Hồ Chí Minh)
 14. Cầu Vàm Cống (Đồng Tháp)
 15. Cầu Gò Mây (TP Hồ Chí Minh)
 16. Cầu Tân Kỳ – Tân Quý (TP Hồ Chí Minh)
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Start typing and press Enter to search