Thông Xe Kỹ Thuật Cầu Cổ Lũy – Quảng Ngãi

Sáng 20.10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật cầu Cổ Lũy và gắn biển công trình với sự chứng kiến của đông đảo người dân sinh sống ở 2 bên đầu cầu. Cây cầu trị giá 2250 tỷ là một trong các công trình trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020- 2025.

Cầu Cổ Lũy được khởi công ngày 18/12/2017, với tên gọi ban đầu là Cầu Cửa Đại. Đây là cây cầu văng đầu tiên bắc qua sông Trà Khúc và là cây cầu lớn nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tính đến thời điểm hiện tại. Đến tháng 8/2020, UBND tỉnh đề xuất đổi tên cầu thành Cổ Lũy, để tránh trùng tên với Cầu Cửa Đại ở Quảng Nam. Cái tên Cổ Lũy gắn liền với lịch sử địa phương, vào khoảng thế kỷ XV, vùng đất này được gọi là Cổ Lũy Động. Đây cũng là địa danh xuất hiện trong bài vịnh “Cổ Lũy cô thôn” của Nguyễn Cư Trinh.

Cầu có 37 nhịp, đoạn có dây văng gồm 5 tháp, 6 nhịp, trong đó 4 nhịp giữa mỗi nhịp 75 mét. Tổng chiều dài cầu là 1.870 mét; vị trí điểm đầu cầu phía Bắc giao với tuyến đường Hoàng Sa (đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh, đoạn Mỹ Khê – Trà Khúc tại Km38+125 xã Tịnh Khê, Thành phố Quảng Ngãi); điểm đầu cầu phía Nam kết nối với đường Trường Sa, thuộc địa phận xã Nghĩa Phú, TP Quảng Ngãi, rút ngắn khoảng cách đi lại giữa hai xã Tịnh Khê và Nghĩa Phú từ 20km xuống còn 2,5km.

Trình diễn ánh sáng về đêm

Cầu Cổ Lũy nằm trong tuyến đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là tuyến đường ven biển kết nối giữa Quảng Ngãi với các tỉnh Quảng Nam, Bình Định; từ đây tạo nền móng và cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển hạ tầng đô thị ven biển, phát triển du lịch; thúc đẩy, mở rộng và phát triển không gian đô thị thành phố Quảng Ngãi về hướng biển.

VTCO vinh dự có cơ hội tham gia dự án dưới vai trò tư vấn ứng dụng BIM, giúp xây dựng mô hình chính xác, chi tiết tất cả các bộ phận của kết cấu công trình cầu (cốt thép, chi tiết chờ).

Trụ chính cầu Cổ Lũy

Trụ chính cầu Cổ Lũy

Trụ tháp cầu Cổ Lũy

Trụ tháp cầu Cổ Lũy

Mố cầu (đã bỗ trí thép)

Mố cầu (đã bố trí thép)

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Start typing and press Enter to search