Thông xe Cầu Kinh Dương Vương (Cầu Phật Tích – Đại Đồng Thành)

Bắc Ninh, đất phát nhà Lý, cái nôi của nền Phật Giáo Việt Nam…

Bắc Ninh nói chung và hai huyện Tiên Du, Thuận Thành nói riêng được coi là nơi phát tích của Phật giáo Việt Nam với những ngôi chùa nổi tiếng như chùa Bút Tháp, chùa Phật Tích, chùa Dâu và đặc biệt một di tích mà duy nhất trên thế giới có được, đó là nơi thờ Thủy tổ người Việt: Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương.

Do đó, cầu Kinh Dương Vương được yêu cầu thiết kế với những điểm nhấn riêng biệt về kiến trúc, bảo đảm sự hài hòa trong cảnh quan của khu vực. Phương án được lựa chọn thi công là phương án đạt giải Nhất trong cuộc thi tuyển kiến trúc công trình Cầu Phật Tích – Đại Đồng Thành do Sở GTVT Bắc Ninh tổ chức năm 2016, chính là phương án “Lưỡng long triều nhật” do đội ngũ của tác giả Trương Văn Thọ – Công ty TNHH Đầu tư VTCO thiết kế phương án kiến trúc và trực tiếp thực hiện khảo sát, thiết kế kỹ thuật cho dự án.

“Trong phương án thiết kế, nhóm kiến trúc sư thể hiện 3 ý tưởng kiến trúc trong một kết cấu, mỗi hình tượng đều mang đậm nét văn hóa Kinh Bắc. Cây cầu như một dải lụa vắt qua sông Đuống, những nhịp cầu khi soi bóng xuống dòng sông tạo nên hình ảnh chiếc nón quai thao đặc trưng của người Quan họ. Ý tưởng chính là “Lưỡng long triều nhật” (hai con rồng chầu mặt trời) phù hợp với vùng đất địa linh nhân kiệt, kết hợp hào khí linh thiêng trời đất, nơi có đền thờ Kinh Dương Vương, Thủy Tổ của người Việt ở phía Nam sông Đuống và phía bờ Bắc có chùa Phật Tích, một trong những công trình Phật giáo đầu tiên của Việt Nam. Ngoài ra, phương án kiến trúc cây cầu còn dựa trên ý tưởng Bắc Ninh là quê hương của Lý Công Uẩn, vị vua khai sáng nhà Lý, gắn liền với hình ảnh rồng vàng bay lên.

Cầu có tổng chiều dài hơn 1.500m, điểm đầu thuộc địa phận xã Cảnh Hưng huyện Tiên Du, điểm cuối thuộc địa phận xã Đại Đồng Thành huyện Thuận Thành. Cầu được thiết kế quy mô vĩnh cửu bê tông cốt thép, kết hợp vòm thép và hệ dây cáp treo vào mặt cầu. Mặt cắt ngang cầu rộng 22,5m, từ mặt nước lên tới đỉnh vòm thép của cầu có độ cao lên đến 87m và là cầu vòm thép cao nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Hai đầu cầu bố trí lối đi bộ hành lên cầu, kết nối đi lại thuận tiện với đường quy hoạch khu di tích Lăng Kinh Dương Vương và phạm vi đường dẫn bên phía đê bối Cảnh Hưng. Hình dáng kiến trúc cầu có 5 vòm chịu lực mang hình tượng cặp rồng thời Lý, thân rồng cuộn hình chữ S mềm mại, uyển chuyển vờn trên sóng nước.

Kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa 19, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thống nhất đặt tên cho cầu vượt sông Đuống nối huyện Tiên Du với thị xã Thuận Thành là cầu ‘‘Kinh Dương Vương” với sự đồng thuận cao của các đại biểu tham dự.

Sau hơn 5 năm xây dựng, sáng 11/10, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức lễ thông xe cầu Kinh Dương Vương tại xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du. Các đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên  Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh dự và cắt băng khánh thành cầu. Đây được xem là cầu vòm thép cao nhất Việt Nam với khoảng cách từ mặt cầu lên tới đỉnh vòm 40-67 m.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Start typing and press Enter to search