Nhịp sóng Sài Gòn: Giải Nhì Thi Tuyển Kiến Trúc Cầu Đi Bộ Qua Sông Sài Gòn

Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn kết nối giữa trung tâm thành phố hiện hữu với khu đô thị mới Thủ Thiêm, nối phố đi bộ Nguyễn Huệ và công viên bờ sông Bạch Đằng với Quảng trường Hồ Chí Minh (Quảng trường lớn nhất Việt Nam) do vậy mang giá trị kiến trúc và giá trị cộng đồng rất lớn, có ý nghĩa quan trọng, thể hiện diện mạo của một khu đô thị mới, kết nối các công trình kiến trúc hiện tại với tương lai.

Đây là dự án cầu đi bộ dài hơn 500m, dự đoán sẽ là điểm nhấn của thành phố trong tương lai. Chính quyền TP.HCM đã đặt ra những yêu về thiết kế công trình nhằm đảm bảo hài hòa với tổng quan không gian kiến trúc bao quanh. Theo đó, cầu đi bộ qua sông Sài Gòn sẽ được xây dựng theo hình dáng dễ nhớ, kỳ vọng trở thành tác phẩm nghệ thuật ấn tượng, điểm nhấn kiến trúc trên sông Sài Gòn. Đồng thời cầu cần phải có yếu tố mỹ thuật cao, sử dụng công nghệ mới, đảm bảo phục vụ cho các xe cứu nạn di chuyển trong trường hợp cần thiết.

Một số ưu điểm của phương án Nhịp sóng Sài Gòn

  • Yêu quý và Hiếm có một cây cầu có dáng cong phù hợp hơn vị trí này
  • Vừa tiết kiệm thời gian đi lại 05 phút đi bộ, 1 triệu người là 5 triệu phút tiết kiệm
  • Vừa đem lại giá trị mỹ thuật cao, chỉ cần dáng cầu cong là đã đủ đẹp rồi
  • Bên cạnh đó vừa có tính Landmark Iconic duy nhất ở Sài Gòn nói riêng và có lẽ là Việt Nam nói chung

Hài hòa với không gian kiến trúc cảnh quan khu vực xung quanh. Cầu đi bộ bắt qua sông Sài Gòn do Kidohu thiết kế hứa hẹn không chỉ mang lại một tác phẩm nghệ thuật trên không gian mặt nước, mà còn là nơi vui chơi giải trí kết hợp với sức chứa 4300 người, mang trong mình biểu tượng hòn ngọc viễn đông. Kết nối giữa trung tâm thành phố hiện hữu với khu đô thị mới Thủ Thiêm, nối phố đi bộ Nguyễn Huệ và công viên bờ sông Bạch Đằng với Quảng trường Thủ Thiêm ( Quảng trường lớn nhất Việt Nam).

Cầu đi bộ chủ đề Nhịp sóng Sài Gòn được mô hình RM-SPECEFRAME sử dụng kết cấu dầm đơn để đại diện cho mặt cắt ngang cầu trong khi mỗi sợi cáp văng và trụ tháp. Mô hình này đã được chấp nhận sử dụng để dọc chính, và cũng được sử dụng để tính toán các ảnhthiết kế các thành phần theo phương  hưởng tải trọng lớn nhất lên kết cấu. Cầu được phân tích tuyến tính có xét đến ảnh hưởng của độ chùng cáp. Mô đun đàn hồi của dây văng dưới điều kiện tĩnh tải được giảm bớt bằng cách sử dụng công thức của Ernst có xem xét ảnh hưởng của độ chùng cáp.

Cùng ngắm nhìn toàn cảnh phương án đạt giải Nhì thi tuyển kiến trúc cầu đi bộ qua sông Sài Gòn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Start typing and press Enter to search