Cầu Cần Giờ: Mô Phỏng Hình Ảnh Cây Đước Đặc Trưng Của Vùng Đất Cần Giờ

Cần Giờ – vùng đất lâu đời gắn liền với lịch sử 300 năm của Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh), Việt Nam, nổi tiếng với những cánh rừng ngập mặn đặc trưng, giờ đây sắp có thể đi thẳng mà chẳng cần phà nhờ Cầu Cần Giờ – cây cầu dây văng bắc qua sông Soài Rạp, một phụ lưu của sông Sài Gòn.

Tọa lạc tại vị trí gần cửa biển nên riêng nhịp chính của Cầu Cần Giờ đã dài gần 600m, khẩu độ vượt hơn 350m, tĩnh không thông được thuyền cao đến 55m, bề rộng cầu 24,5-30m được thiết kế cho 6 làn xe. Có thể nói quy mô cầu Cần Giờ thuộc vào nhóm những cây cầu mang tầm vóc quốc tế! Ý tưởng thiết kế dựa trên hình tượng cây Đước (biểu tượng bất hủ của rừng Sác – Cần Giờ), hệ móng cao mô phỏng lại bộ rễ đặc trưng loài cây này, rất bền bỉ với sóng và biển. Vẻ đẹp đầy tiêu sái ấn tượng của cầu Cần Giờ phối hợp hài hòa cùng với 4 trụ tháp cầu Bình Khánh, Phước Khánh, tạo một hệ nhấp nhô như 5 ngọn ngũ hành sơn. Số lượng trụ tháp vào cung “Sinh”, trong đó tháp cầu Cần Giờ cao nhất ứng vào hành Mộc trong ngũ hành Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

Cầu được thiết kế chiếu sáng ấn tượng, mô phỏng các canh giờ theo lịch cổ của người Á Đông; lan can 2 lớp gợn sóng vừa đảm bảo tính mỹ thuật, vừa kiêm chức năng cản gió cho người đi xe máy. Cầu có cổng chào mở ra cửa ngõ vườn sinh quyển thế giới được UNESSCO bảo hộ, có đài vọng cảnh, hệ thống thang máy lên đỉnh tháp với tầm nhìn ưu việt: phía Đông quan sát Đồng Nai; phía Tây – Tây Nam bao quát Long An, Nhà Bè; phía Nam có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn biển Cần Giờ nối liền biển Đông.

Với ưu điểm chiều cao ngoạn mục 230m và hướng cầu theo trục Bắc Nam, 1/3 phần cáp cao phía trên được tác giả biến tấu màu sắc đặc biệt, mục đích tận dụng ánh sáng để tạo hiệu ứng cầu vồng mỗi lúc bình minh và hoàng hôn, đón ánh nắng xuyên khe và khối một cách tinh tế tuyệt đối. Cầu Cần Giờ dự kiến khởi công năm 2024, sau khi khánh thành sẽ cùng với tháp New Cần Giờ 108 tầng trở thành điểm cao nổi tiếng tổ chức các sự kiện lớn như bắn pháo hoa hoặc biểu diễn ánh sáng mà ai cũng biết đến.

Cuộc thi tuyển chọn “Phương án thiết kế kiến trúc cầu Cần Giờ – Thành phố Hồ Chí Minh” được tổ chức ngày 03/7/2018, dành cho các đơn vị là công ty, đơn vị hành nghề thiết kế xây dựng, đặc biệt am hiểu chuyên ngành giao thông cầu đường có đủ năng lực, uy tín, có kinh nghiệm thực tế. Vượt qua 17 phương án đến từ 5 đơn vị, phương án đạt giải nhất vượt 89 điểm so với bài thi xếp thứ nhì theo thang điểm quy định, và được hội đồng thống nhất đề xuất chọn làm phương để triển khai dự án đầu tư xây dựng cầu Cần Giờ.

Có thể nói, thiết kế Cầu Cần Giờ đã đáp ứng được 3 mục tiêu: hướng đến hạnh phúc (phát triển ý tưởng từ một biểu tượng dung dị, gần gũi với cả người thiết kế, người thi công đến người sử dụng); hướng đến sự hài hòa (âm và dương, tròn và thẳng, nắng gió và nước, âm thanh và chiếu sáng, phẳng và nghiêng, màu sắc, đều vừa phải, ăn khớp) và sự tối giản – thiết kế như không thiết kế.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Start typing and press Enter to search