Cầu Thủ Thiêm 4: Nhịp Thời Đại – Nhịp Thời Gian – Nhịp Đô Thị

Cầu Thủ Thiêm 4 có tạo hình 1 nhịp vòm đơn giản nhưng không đơn điệu, nhờ hệ thống ống vòm nhỏ xòe rộng hình chữ V kết hợp với hệ trụ nhịp dẫn nhấp nhô tựa đồ thị hình sin lên xuống, tựa đôi như cánh đang lấy đà bay cao. Sự kết hợp của ánh sáng cùng với hình khối giữa không gian đô thị hối hả đem đến ấn tượng không chỉ là những nhịp “sóng” vô tri mà còn là nhịp “sống” của thành phố hiện đại bậc nhất Việt Nam, nhịp thời gian 300 năm lịch sử nối liền quá khứ – hiện tại, nhịp thời đại chuyển mình để theo kịp bước đi của nhân loại: những luồng data khổng lồ, những chuỗi xoắn AND sinh học biến ảo,… Một thiết kế hiện đại bậc nhất, cổng vòm Thủ Thiêm 4 trong tương lai có lẽ không chỉ là công trình giao thông thuần túy mà còn là điểm nhấn kiến trúc – cổng chào bước vào thành phố mới Thủ Đức, KĐT mới Thủ Thiêm năng động khoa học công nghệ.

Nhịp vòm chính của cầu Thủ Thiêm 4 được thiết kế bắt chéo táo bạo mà vẫn duy trì “độ cân bằng hoàn hảo”. Thay vì đối xứng theo phương ngang hoặc dọc như các phương án cầu thường thấy, bố trí phương án cầu theo trục Z giúp người tham gia giao thông mục sở thị độ cong của vòm ngay cả khi đang di chuyển trên cầu chứ không chỉ khi quan sát từ xa. Ý tưởng của tác giả xuất phát từ việc tạo nhiều góc nhìn mới mẻ khác biệt, mỗi vị trí quan sát lại cho ra một hình ảnh vòm mới lạ thú vị cùng những cảm xúc khác nhau, không gây nhàm chán.

Với đề bài xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 thành biểu tượng của “Tri thức, khoa học và hiện đại”, tác giả đã cân nhắc kỹ lưỡng yếu tố tạo hình, gồm có: yếu tố đường nét, yếu tố mảng, hình khối, yếu tố chất liệu, yếu tố bề mặt, yếu tố không gian đều hướng tới tối giản và khoẻ khoắn, năng động. Sự kết hợp giữa các khối hình tạo nên yếu tố đường nét cho cầu: hạn chế tối đa các nếp uốn lượn mềm mại hay hoạ tiết hoa văn phức tạp mà tạo sự uyển chuyển nhịp nhàng từ chính những đường thẳng, nét thẳng.

Hình khối tổng thể là cầu 1 vòm, tuy nhiên việc thay thế vòm 1 ống to thô như thông thường bằng một hệ ống vòm gồm nhiều ống nhỏ, thanh mảnh tạo thành 1 kết cấu nhìn đơn giản, thanh thoát mà vô cùng vững chắc, đây cũng là một trong số điểm nhấn đặc sắc của Thủ Thiêm 4. Bố cục cầu chia làm 5 mảng khối không gian:

1/ Khối đế vòm kết hợp mở rộng lan can chỗ nghĩ chân ngắm cảnh
2/ Khối thân vòm
3/ Hệ dây văng treo
4/ Khối trụ dẫn nhịp dẫn
5/ Khối công viên bờ sông

Yếu tố chất liệu và bề mặt: cầu sử dụng ống thép phủ composit với tông màu lạnh, nổi bật dưới ánh sáng tự nhiên ban ngày và dễ bắt sáng vào ban đêm. Ánh sáng đi từ từng ống vòm nhỏ tạo ra 1 vầng sáng lớn trên hệ ống vòm chung, kết hợp hiệu ứng lập  và đổ bóng của hệ ống tạo ấn tượng thị giác đặc biệt khi cả hệ ống cùng chuyển màu, hứa hẹn hậu đãi người đi đường những bữa tiệc ánh sáng sôi động nhất, phản ánh chân thực “nhịp thời đại- nhịp thời gian- nhịp đô thị”. Hệ nhịp dẫn không đi theo lối mòn mà được thiết kế phá cách từ hệ khung chụm lại tạo thành những nhịp nhấp nhô, tạo đường cong từ những hình khối thẳng mạnh mẽ và hiện đại.

Về công năng: chuyển tải trọn vẹn sứ mênh của người thiết kế kiến trúc là mang lại hạnh phúc cho tất cả những người sử dụng, người tham gia giao thông; người quan sát từ công viên 2 bên dạ cầu, từ cầu thang dẫn lối ra công viên hay lên bến thuyền. Sự hòa hợp giữa nhạc nước, ánh sáng, kết hợp thưởng thức bằng cả thị giác và thính giác tạo nên ấn tượng khó phai mờ.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Start typing and press Enter to search