Thành Công Thẩm Định Giáo Trình Đào Tạo BIM Do ICC/VTCO Biên Soạn

Sáng 08/06/2023, Đại học Bình Dương và Trung tâm ICC/VTCO đã tổ chức thẩm định giáo trình đào tạo Mô hình thông tin công trình (BIM). Buổi làm việc có sự góp mặt của đại diện nhà trường, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương và các Thạc sỹ/Kỹ sư của ICC/VTCO. Tiếp đó, ngày 13/06/2023, trường Cao đẳng Bách khoa Đà Nẵng và Trung tâm ICC/VTCO cũng đã tổ chức thẩm định giáo trình BIM, với Hội đồng thẩm định do TS. Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam – làm Chủ tịch cùng các thành viên là đại diện nhà trường và đại diện Trung tâm ICC/VTCO.

BIM là từ viết tắt của Building Information Modeling hoặc Building Information Management. Đây là một quy trình có tính cộng tác cao cho phép các kiến ​​trúc sư, kỹ sư, nhà phát triển bất động sản, nhà thầu, nhà sản xuất và các chuyên gia xây dựng khác lập kế hoạch, thiết kế và xây dựng cấu trúc trong một mô hình 3D. Nó cũng có thể mở rộng sang hoạt động quản lý bằng cách sử dụng dữ liệu mà chủ đầu tư dự án có quyền truy cập, cho phép họ đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên thông tin thu được từ mô hình – ngay cả sau khi dự án đã hoàn thành.

Trong Quyết định số 347/QĐ-BXD và 348/QĐ-BXD ngày 02/4/2021 của Bộ Xây dựng đã có hướng dẫn chung và chi tiết cho việc áp dụng BIM. Sắp tới đây, Chính phủ sẽ ban hành Lộ trình áp dụng BIM cho giai đoạn 2023-2025, hoàn thành khung pháp lý quan trọng cho các dự án đầu tư xây dựng công trình. Với vai trò là đơn vị tư vấn thiết kế nhiều công trình hạ tầng trên cả nước, ICC/VTCO từ lâu đã nhận thấy việc ứng dụng công nghệ BIM trong các công tác từ lập dự án, thiết kế, giám sát, thi công, vận hành, bảo trì và quản lý nhà nước suốt dòng đời dự án là khả thi, và sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn. Trên cơ sở đó, ngày 14/04 và ngày 12/05/2023, ICC/VTCO đã có buổi làm việc và kí kết Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với ĐH Bình Dương và trường Cao đẳng Bách khoa Đà Nẵng, về việc Liên kết tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho học viên có nhu cầu tìm hiểu về BIM.

Dựa trên sự tư vấn từ quý thầy cô, kết hợp với kinh nghiệm thực tế gần 15 năm của ICC/VTCO tại các dự án lớn (cầu Cao Lãnh, cầu Cổ Luỹ, đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc, cầu sông Rin…), các chuyên gia của ICC/VTCO đã tổng hợp và phát triển nội dung giáo trình đào tạo BIM ngắn hạn, gồm các mục chính:

  • Tổng quan về BIM : lịch sử, các khái niệm, ưu – nhược điểm
  • Môi trường, nền tảng, công cụ BIM
  • Cơ cấu tổ chức BIM: vai trò, kỹ năng, tiêu chí lựa chọn BIM Modeler, BIM Coodinator, BIM Manager
  • Chuyển đổi số trong ngành xây dựng
  • Công nghệ và các giải pháp hỗ trợ
  • Pháp lý áp dụng BIM

Buổi làm việc đã diễn ra thành công tốt đẹp, giáo trình do ICC/VTCO soạn thảo chính thức được Hội đồng thẩm định nhất trí đưa vào triển khai đào tạo. Kết thúc buổi lễ, mong rằng mối quan hệ hợp tác giữa Nhà trường với ICC/VTCO nói riêng, các doanh nghiệp nói chung sẽ ngày càng phát triển, tạo cơ hội cho các học viên, sinh viên được tiếp cận với công nghệ mới nhất, từ đó nâng cao cơ hội nghề nghiệp, đồng thời mở ra nhiều hướng phát triển cho tất cả các bên trong thời gian tới.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Start typing and press Enter to search